CategoriesKiến thức mua hàng Kinh nghiệm

Cá Ngừ Đại Dương Sashimi: Phân Loại & Cách Chế Biến

Khi nhắc đến Tp Tuy Hòa – Phú Yên thì được liên tưởng đến những danh lam thắng cảnh đầy thơ mộng và được tinh hoa của đất trời ban phú,nhưng khi đặt chân đến đây không thể không nhắc đến đó là những món ăn đặc sản trong số đó được nhắc đến nhiều nhất là Cá Ngừ Đại Dương.

Phân Loại Cá Ngừ Đại Dương

Sau đây Tuy Hòa Foods sẽ hướng dẫn cách phân biệt cá ngừ theo từng loại cũng như cách chế biến bảo quản để cảm nhận trọn vẹn hương vị tươi ngon từng xớ thịt nhé.

Cá Ngừ Đại Dương Saku

Cá ngừ cắt saku

Để được 1 con Cá Ngừ đạt chuẩn loại 1 thì cá phải đạt được 30kg – 60kg, có màu đỏ tươi, cá được đánh bắt lên và sẽ cho ngay lập tức vào kho đá cách đông nguyên con trên ghe, thuyền  và sau 20 ngày sẽ được cho vào bờ, việc cách đông nguyên con khi vừa đánh bắt lên sẽ giữ được nguyên vẹn độ tươi của cá. 

Khi đưa vào bờ sẽ được sơ chế phi lê theo kích thước vuông vức để xuất khẩu hay còn được gọi là cá ngừ saku.

Cá Ngừ Đại Dương Steak

Cũng giống như loại 1,Tuy nhiên cá đạt loại 2 khi chế biến phi lê không theo kích thước và thời gian sử dụng dưới 20 ngày là ngon nhất.Tuy là loại 2 nhưng về độ tươi và chất lượng giống loại 1, khác nhau vì không xuất khẩu nên khi phi lê sẽ không theo kích thước chuẩn nào cả.

Cá Ngừ Đại Dương Phi Lê Loại 3 

Cá Ngừ Đại Dương loại 3 thì cá chỉ đạt dưới 30kg,cá được đánh bắt lên và sẽ cho ngay lập tức vào kho đá cách đông nguyên con trên ghe,thuyền  và sau 30 ngày sẽ được cho vào bờ,Khi đưa vào bờ sẽ được chế biến phi lê vì cá chưa đạt độ tuổi nên về độ dai dẻo cũng như độ ngọt của cá sẽ không bằng loại 1 và 2.

Cách Chế Biến Cá Ngừ Đại Dương

Nguyên liệu

  • Cá Ngừ Đại Dương thường sẽ được đóng gói 0,5kg đến 1kg hút chân,khi mua về thì rã đông xắt thành lát vừa ăn.
  • Chuẩn bị 1 dĩa đá dăm phủ lớp giấy bạc lên lớp đá,rồi sắp cá lên bề mặt.

Gia vị gồm

  • Chén nước cốt chanh , hành củ tươi
  • Đồ ăn kèm: Cải bẹ xanh, hành lá tươi,lá tía tô
  • Nước chấm: 1 chai wasabi ( mù tạt ) , nước tương 

Cách Làm 

  • Dùng 0,5kg hoặc 1 kg Cá Ngừ tùy vào số lượng người ăn
  • Sau đó xắt từng lát hình chữ nhật có độ dày 0,5cm vừa ăn
  • Xếp cá lên dĩa đá dăm phủ giấy bạc đã chuẩn bị sẵn mục đích là để giữ được vị tươi lạnh của cá trước khi ăn
  • Nước chấm là không thể thiếu trong món Cá Ngừ Sashimi này đó là wasabi (mù tạt ) cho 1 ít wasabi vào chén sau đó cho ít nước tương để làm dịu độ nồng của mù tạt khấy đều lên là dùng được rồi.

Cách Dùng Món Cá Ngừ Đại Dương 

Vì cá ngừ được bảo quản độ tươi đúng quy cách nên việc ăn sống sẽ hưởng trọn vị ngọt cũng như độ dai của miếng cá, sau đây Tuy Hòa Foods sẽ hướng dẫn bạn đúng cách để thướng thức món Sashimi ngon nhất

Việc đầu tiên bạn dùng 1 lát cá xắt sẵn nhúng sơ vào nước chanh rồi đặt miếng cá lên chiếc lá bẹ xanh cho thêm vài cọng hành lá sau đó cuộn tròn lại và chấm vào chén mù tạt đã pha sẵn với nước tương rồi thưởng thức.

Độ cay nồng của wasabi xộc thẳng vào mũi rồi nhanh chóng lan tỏa đến từng ngóc ngách của vị giác và khứu giác. Ai mà bị cảm đang khụt khịt,nghẹt mũi chỉ cần ăn miếng đầu tiên lập tức mũi được khai thông ngay đến mức nước mắt phải tuôn rơi.

Du khách đến Phú Yên là phải ăn Cá Ngừ Đại Dương như một trải nghiệm không thể bỏ qua.

Nhưng rồi cảm giác cay nồng từ từ dịu lại khi ta nhai chầm chậm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, thanh thanh kèm độ dai của cá hòa quyện cùng vị the của cải bẹ xanh không một chút tanh từ thịt cá ngừ đại dương lan tỏa trên đầu lưỡi,đem đến một trải nghiệm ẩm thực ấn tượng cho du khách khi thưởng thức món này.

Cách Bảo Quản Cá Ngừ Đại Dương giúp Cá  Luôn Tươi Ngon

  • Cá ngừ thường là mua về ăn liền là ngon nhất tuy nhiên vì nhiều trường hợp các bạn phải để lâu hơn,nên chúng ta phải có một phương pháp riêng để bảo quản cá.
  • Khi mua các cửa hàng đã đóng gói hút chân không sẵn,bạn chỉ cần cho vào ngăn đông tủ lạnh để đảm bảo nhiệt độ như vậy cá sẽ giữ được độ tươi ngon như ban đầu.
  • Nếu làm theo cách trên thời gian sử dụng lên đến 3 tháng.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *