CategoriesĐặc Sản 3 Miền

Bánh tráng cá cơm lòng hồ Yaly – Đặc sản Kontum

KonTum chào đón du khách với nắng vàng ươm trải dài trên những cung đường đất đỏ bazan, với cao nguyên trập trùng hùng vĩ mà không kém phần thơ mộng. KonTum còn chiêu đãi du khách những món ngon như gà nướng cơm lam, bò một nắng muối kiến vàng,…. 

Một đặc sản bình dị song cũng được lòng du khách không kém phải kể đến bánh tráng cá cơm lòng hồ Yaly.Theo chân Tuy Hoà Foods ghé về Kon Tum trải nghiệm xem có gì đặc biệt nhé.

Nguồn gốc bánh tráng cá cơm lòng hồ Yaly

  • Một điều ít ai biết rằng bên cạnh những đặc sản mang đậm chất núi rừng, KonTum còn có một có một đặc sản nghe tên là thấy được hương vị biển cả đó là bánh tráng cá cơm lòng hồ Yaly. 
  • Hồ Yaly được thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều loại cá, đặc biệt là loại cá cơm nước ngọt. Kích thước cá tuy bé song thịt ngọt và đậm đà. Loại cá cơm đặc biệt này chỉ sinh sống chủ yếu ở lòng hồ Yaly.
  • Món bánh tráng cá cơm được bà Lâm Thị Đẹp nghĩ ra, dùng cá cơm khô trải đều ra trên bánh tráng sau đó chiên giòn như bánh phồng tôm. Sự kết hợp độc đáo tưởng không hợp này lại đem đến một cách chế biến đầy mới lạ và cũng chính là sự ra đời của đặc sản bánh tráng cá cơm lòng hồ Yaly. 

Ban đầu, bánh tráng cá cơm chỉ được làm ra để người dân địa phương thưởng thức rồi dần dần được du khách gần xa biết đến và trở thành đặc sản nức tiếng.

Bánh tráng cá cơm lòng hồ Yaly được làm như thế nào?

Chọn lựa nguyên liệu

  • Điều quan trọng nhất để làm nên sự đặc biệt và hương vị hấp dẫn của đặc sản bánh tráng cá cơm lòng hồ Yaly chính là những con cá cơm tươi ngon. Để có được một mẻ cá thật tươi, ngư dân phải đi cất vó từ tờ mờ sáng. 
  • Nguyên liệu tiếp theo không thể thiếu là bánh tráng mới đem lại hương vị trọn vẹn. Bánh tráng được chọn là loại bánh tráng tròn, màu trắng đục thường dùng để cuồn chả ram. Loại bánh tráng này có đặc trưng là mỏng, dai và có độ kết dính khi thấm nước.

Quy trình chế biến bánh tráng cá cơm lòng hồ Yaly

Cá cơm sau khi được thu lưới, rửa sạch, để ráo và ướp cùng các loại gia vị đặc trưng như đường, muối, bột ngọt, ớt hành rồi trộn đều. Cá cơm được để khoảng 15 phút để thấm đều gia vị. 

Cá được xếp đều lên bánh tráng một lớp thật đều, đẹp và không quá dày. Một điều đặc biệt là không cần làm ướt bánh tráng vì phần cá cơm được tẩm ướp đã có nước, chỉ cần dàn đều lên mặt bánh tráng là cá đã bám chắc lên bánh tráng.

Công đoạn cuối cùng là phơi bánh tráng. Nắng vùng cao KonTum hanh và khô được xếp đều trên những chiếc vỉ khắp các bản làng dọc hồ Yaly. Bánh tráng, cá cơm đều có kích thước nhỏ và được phủ một lớp mỏng do đó chỉ cần phơi khoảng 1 ngày là có thể hoàn thành.

Thưởng thức bánh tráng cá cơm lòng hồ Yaly như thế nào?

  • Bánh tráng cá cơm lòng hồ Yaly có thể chiên vàng giòn hoặc nướng với lửa than. Mỗi một cách chế biến lại có hương vị đặc trưng riêng. 
  • Nướng bánh tráng cá cơm với lửa than phải giữ cho lửa vừa phải, lật bánh liên tục để tránh bánh bị cháy. 
  • Đối với bánh tráng cá cơm chiên, thường người chế biến sẽ cắt bánh thành 4 phần để chiên được nhanh và dễ dàng.

Từng miếng bánh tráng cá cơm lòng hồ Yaly vàng, thơm nức mũi nhìn thôi cũng thấy ngon miệng. Chấm một miếng bánh tráng vào tương ớt, cảm nhận từng miếng bánh giòn tan, vị cá cơm thơm đặc trưng hòa quyện với gia vị đậm đà, càng nhai càng cảm nhận được vị ngọt tự nhiên. 

Đặc sản bánh tráng cá cơm lòng hồ Yaly tưởng chừng đơn giản lại được nhiều thực khách yêu thích và chọn mua về làm quà sau chuyến đi KonTom khám phá mảnh đất đầy nắng và gió.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *