Đến với Hã Tĩnh thưởng thức món gỏi cá đục chinh phục những thực khách khó tính nhất bởi hương vị thơm ngon, hòa quyện chua – cay- mặn – ngọt làm át đi vị tanh nồng của cá. Thực khách mê mẩn hương vị của món ăn này để rồi nhất định phải quay lại để thưởng thức thêm nhiều lần nữa. Vậy gỏi cá đục Hà Tĩnh có gì đặc biệt? Tuy Hoà Foods sẽ cùng bạn khám phá ngay trong bài viết sau.
Cá đục là cá gì?
- Cá đục là họ cá biển trong bộ cá Vược. Hiện nay ở Việt Nam, cá đục phân bố chủ yếu ở vùng biển Bình Thuận, Hà Tĩnh.
- Cá đục có kích thước khoảng 10-15cm, có kích thước khoảng bằng ngón tay cái, hình dạng tựa như loài cá bống nước ngọt. Thân cá thon dài, được bao bọc bởi lớp vảy ánh xà cừ nên còn được biết đến với tên gọi là cá đục bạc.
- Cá đục có ưu điểm là thịt cá trắng, chắc thịt, vị ngọt thanh mà không bị tanh nên rất thích hợp để chế biến thành các món gỏi tươi sống.
- Cá đục có thể đánh bắt và khai thác quanh năm nên bạn có thể thưởng thức đặc sản gỏi cá đục dễ dàng khi ghé đến Hà Tĩnh.
Quy trình chế biến gỏi cá đục Hà Tĩnh
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá đục tươi: 1kg
- Trứng gà: 2 quả
- Cà chua
- Cà rốt, hành tây
- Xoài xanh, thơm
- Hành tím, tỏi, ớt
- Gia vị nêm nếm cơ bản
Sơ chế nguyên liệu
- Để món gỏi cá đục Hà Tĩnh được thơm ngon nhất, bạn nên chọn những con cá đục vừa được đánh bắt về, lớp vảy bên ngoài ánh bạc, khi chạm vào thịt cá có độ đàn hồi.
- Cá đục mua về bỏ phần nội tạng, đuôi, lọc lấy phần thịt cá và rửa sơ với nước muối loãng để sạch chất bẩn và khử mùi tanh.
- Ngâm cá cùng nước cốt chanh, đảo đều tay và để khoảng 15 phút. Đây chính là bí quyết để cá được chín một cách tự nhiên mà Tuy Hoà Foods muốn bật mí cho bạn.
Chế biến gỏi cá đục Hà Tĩnh
- Cá đục sau khi được sơ chế, ngâm cùng nước cốt chanh thì vớt ra, vắt ráo nước, giữ lại phần nước ngâm cá.
- Phi thơm hành tím, tỏi băm sau đó cho cà chua vào đảo đều. Cho phần nước ngâm cá cùng một ít nước lọc.
- Hỗn hợp nước sốt sôi thì nêm nếm gia vị, cho thêm một lòng đỏ trứng gà vào đảo đều.
- Đậu phộng rang giã nhuyễn cho vào cuối cùng, đảo đều tay để hỗn hợp không bị khét ở đáy nồi. Khi phần nước chấm sền sệt thì có thể tắt bếp.
- Cho toàn bộ các nguyên liệu bao gồm: cá đục, cà rốt, xoài non, hành tây, thơm, các loại rau thơm cùng nước sốt vào đảo đều tay. Tùy theo khẩu vị bạn có thể cho thêm ớt để món gỏi cá đục Hà Tĩnh thêm cay nồng.
- Cho phần gỏi cá ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang, hành tím phi thơm là có thể thưởng thức được.
Ăn gỏi các đục thế nào cho ngon nhất?
Tuy Hoà Foods sẽ hướng dẫn bạn cách thưởng thức gỏi cá đục Hà Tĩnh sao cho ngon chuẩn vị nhất.
- Gỏi cá đục Hà Tĩnh được dùng kèm với với các loại lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non, khế chua, chuối xanh thái mỏng và không thể thiếu một xấp bánh đa.
- Lấy một miếng bánh tráng, cho thêm các loại rau, một ít gỏi cá đục, cuốn tròn sau đó chấm vào nước sốt trộn cá, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hương vị.
- Từng miếng cá ngọt thanh mà không hề bị tanh, các loại topping ăn kèm chua ngọt thơm nồng kết hợp cùng nước chấm đậm đà vừa phải.
- Gỏi cá đục Hà Tĩnh mộc mạc, giản dị mà hương vị lại hấp dẫn khó cưỡng. Nhâm nhi gỏi cá đục cùng rượu trắng cay nồng thì không gì sánh bằng.
- Một lưu ý nhỏ khi thưởng thức gỏi cá đục Hà Tĩnh là nếu bạn có hệ tiêu hóa yếu nên cân nhắc khi thưởng thức món ăn này do đây là món tươi sống.