Cùng bổ sung cẩm nang những món ngon trong bữa cơm gia đình với những công thức chế biến cá đổng dành cho các đầu bếp tại gia để chiêu đãi cả gia đình
Cá đổng là một trong những loại cá biển được yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Từng miếng thịt cá trắng tinh, ngọt thơm đủ sức khiến cho bất cứ ai một lần thưởng thức cũng phải mê mẩn. Với nguyên liệu là cá đổng nhiều bà nội trợ băn khoăn không biết nên chế biến món gì để vừa thơm ngon lại vừa tiện lợi. Cẩm nang những món ngon trong bữa cơm gia đình sẽ được bổ sung những công thức chế biến cá đổng dành cho các đầu bếp tại gia để chiêu đãi cả gia đình. Cùng khám phá với TuyhoaFoods ngay trong bài viết sau đây.
Cá đổng chiên giòn hấp dẫn
Cá đổng chiên sả ớt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Cá đổng tươi: 500gram
– Sả cây, ớt
– Gia vị nêm nếm cơ bản
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cá đổng có lớp vảy bao bọc bên ngoài nên tùy vào món ăn mà sẽ có cách sơ chế khác nhau. Đối với món cá đổng chiên sả ớt chỉ cần bỏ mang cá, nội tạng và vảy để khi chiên được giòn và thơm. Rửa cá với nước muối loãng cả trong và ngoài để làm sạch chất bẩn và khử mùi tanh.
Dùng khăn giấy thấm khô cá đổng để khi chiên không bị văng dầu và giữ được độ giòn.
Rạch 2-3 đường dọc thân cá để khi ướp được thấm đều gia vị.
Sả, ớt băm nhuyễn.
Ướp cá với một ít hạt nêm, muối, đường cùng phần sả băm khi nãy. Để cá ít nhất 30 phút cho gia vị được thấm.
Bước 3: Chế biến cá đổng chiên sả ớt
Chiên phần cá đổng với chảo dầu nóng. Một trong những kinh nghiệm chế biến cá đổng chiên sả ớt mà TuyhoaFoods muốn chia sẻ là nên chiên với lửa vừa để phần cá được vàng đều đồng thời phần sả không bị khét.
Chiên cho đến khi cá vàng giòn 2 mặt là có thể tắt bếp, vớt cá ra giấy thầm dầu.
Nước chấm cho món cá đổng chiên sả ớt là nước mắm chua ngọt với những nguyên liệu chính: ớt băm, tỏi băm, nước cốt chanh, đường, bột ngọt tùy khẩu vị.
Từng con cá đổng vàng giòn bên ngoài, thịt cá trắng ngọt bên trong kết hợp với mùi sả thơm lừng hòa quyện cùng vị mặn mà của nước chấm thì không gì sánh bằng. Đây là món ăn thích hợp để dùng với cơm trong bữa ăn thường ngày.
Cá đổng chiên mắm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Cá đổng: 500gram
– Tỏi, ớt
– Gia vị nêm nếm cơ bản
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cá đổng tươi ngon và chất lượng là nguyên liệu lý tưởng để chế biến các món ăn ngon. Một trong những địa chỉ uy tín mua cá đổng tại TPHCM phải kể đến TuyhoaFoods. Khách hàng sẽ được giao hàng nhanh chóng, tiện lợi và giá thành cạnh tranh.
Cá đổng làm sạch nội tạng, vây, mang, lớp vảy bên ngoài. Rửa cá với nước muối loãng cả trong lẫn ngoài để sạch chất nhờn và khử mùi tanh.
Rạch 2-3 đường dọc thân cá.
Dùng giấy thấm khô phần cá để trong quá trình chiên không bị văng dầu và cá được giòn hơn.
Bước 3: Chế biến cá đổng chiên mắm tỏi
Chiên cá với lửa vừa cho đến khi vàng giòn hai mặt, cho ra giấy thấm dầu để bớt dầu mỡ.
Pha nước sốt gồm nước mắm, đường, tương ớt, nước lọc. Khuấy tan hỗn hợp.
Phi thơm tỏi và bớt băm nhuyễn, cho hỗn hợp nước sốt vào đun sôi. Cho phần cá đổng chiên vào trở đều hai mặt để thấm nước sốt rồi tắt bếp.
Cá đổng chiên mắm có vị đậm đà của nước sốt thấm đẫm trong từng miếng cá giòn, béo. Đây là món ăn không chỉ người lớn mà trẻ em cũng đều rất thích. Đừng ngại ngần bổ sung công thức cá đổng chiên mắm để cẩm nang món ngon gia đình thêm phần phong phú mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng.
Cá đổng kho đậm đà
Cá đổng kho tiêu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Cá đổng: 500gram
– Hành tím, ớt
– Tiêu xanh
– Gia vị nêm nếm cơ bản
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cá đổng để tươi ngon và chất lượng nên chọn những con phần mắt cá long lanh, mang cá màu đỏ tươi, vảy vẫn còn óng ánh và phần thịt cá khi chạm vào vẫn có độ đàn hồi.
Làm sạch cá đổng, bỏ nội tạng, mang cá, lớp vảy và vây. Dùng dao rạch 2-3 đường dọc thân cá để khi kho được thấm gia vị.
Ướp cá với đường, mắm, hạt nêm, bột ngọt, hành tím băm nhuyễn và tiêu xanh đập dập. Lưu ý nên ướp cá trước khoảng 30 phút để cá được mặn mà.
Bước 3: Chế biến cá đổng kho tiêu xanh
Cho đường vào chảo dầu nóng và đợi đến khi chuyển sang màu caramel thì cho phần cá đổng vào đảo nhẹ để được săn chắc. Không nên để phần đường chuyển màu quá đậm dễ khiến cho đường bị khét và đắng. Để thuận tiện và nhanh chóng hơn, bạn có thể sử dụng nước màu để ướp cá thay cho quá trình thắng đường.
Cho nước vào xâm xấp mặt cá và hạ lửa nhỏ liu riu.
Kho cho đến khi nào nước cạn còn khoảng 1/3 thì cho ớt đập dập vào để tăng thêm hương vị. Nếu không phải là tín đồ của vị cay nồng thì bạn có thể không cho ớt vì tiêu xanh đã có vị đặc trưng.
Cá đổng kho tiêu xanh có mùi thơm xen chút cay nồng của tiêu xanh. Từng miếng cá săn chắc, đậm đà hương vị sẽ là sự lựa chọn lý tưởng ăn cùng cơm nóng, đặc biệt vào những ngày thời tiết se lạnh.
Cá đổng kho dưa cà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Cá đổng: 500gram
– Dưa chua
– Cà chua
– Hành lá, hành tím, ớt hiểm
– Gia vị nêm nếm cơ bản
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cá đổng mua về làm sạch, bỏ nội tạng, cạo sạch lớp vảy. Để cá được sạch và khử mùi tanh nên rửa cá với nước muối pha loãng.
Dùng dao rạch 2-3 đường dọc thân cá để thấm đều gia vị.
Ướp cá với một ít hạt nêm.
Dưa chua chọn những bẹ có màu vàng nâu, lá không bị rách và phần nước ngâm không có mùi khó chịu. Cắt dưa chua thành từng miếng vừa ăn và rửa lại nhiều lần với nước để giảm vị mặn.
Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 3: Chế biến cá đổng kho dưa cà
Chiên sơ cá với lửa lớn rồi vớt ra giấy thấm dầu.
Phi thơm hành tím rồi cho phần cà chua vào đảo đều để cà chua được nhuyễn. Cho phần dưa chua vào đảo cùng.
Nêm nếm gia vị gồm nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt tùy theo khẩu vị gia đình.
Cho nước vào xâm xấp mặt và đun với lửa lớn.
Sau khi hỗn hợp trên sôi thì cho phần cá vào, hạ lửa nhỏ liu riu.
Kho cá đến khi phần nước còn khoảng 1/3 thì cho ớt đập dập vào rồi tắt bếp.
Cá đổng kho dưa cà là một trong những món ăn độc đáo và mới lạ song lại đem đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Từng miếng cá thơm ngon hòa quyện với vị chua thanh của dưa cà tạo nên một món ăn với hương vị không thể nào quên.
Cá đổng nướng mọi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Cá đổng: 500gram
– Hành tím, ớt, tỏi
– Gia vị nêm nếm cơ bản
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cá đổng mua về sau khi làm sạch phần nội tạng, mang cá, vảy thì rửa với nước muối loãng để cá được sạch chất bẩn và khử mùi tanh.
Dùng dao rạch dọc thân cá 2-3 đường.
Một trong những công đoạn quan trọng nhất khi chế biến cá đổng nướng mọi là ướp gia vị. Hỗn hợp ướp cá đổng bao gồm: đường, sa tế, hạt nêm, muối, hành tím và tỏi băm nhuyễn.
Dùng tay thấm đều gia vị trong và ngoài thân cá.
Một trong những mẹo để phần cá đổng khi nướng được dai và ngon mà TuyhoaFoods muốn bật mí là sau khi ướp bọc cá và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Chế biến cá đổng nướng mọi
Đối với món cá đổng nướng mọi thì nướng bằng bếp than hoa sẽ khiến cho món ăn thêm phần thơm ngon. Trở đều 2 mặt để cá được chín đều.
Nếu không nướng bằng bếp than hoa bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu vừa tiết kiệm thời gian lại không mất công canh chừng.
Cá đổng nướng mọi có độ dai, săn chắc và đậm đà hương vị. Đây là món ăn vừa có thể dùng trong bữa ăn thường ngày vừa là mồi nhậu cũng rất thích hợp.
Canh chua cá đổng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Cá đổng: 300gram
– Cà chua: 1 quả
– Thơm: ¼ trái
– Đậu bắp
– Me
– Hành tím, hành lá, ớt
– Gia vị nêm nếm cơ bản
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cá đổng sau khi mua về làm sạch nội tạng, bỏ lớp vảy và rửa lại với nước muối loãng để làm sạch chất bẩn và khử mùi tanh. Cắt cá thành 2 phần và ướp cùng với một ít hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, hành tím băm nhuyễn. Để cá khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng vừa ăn.
Đậu bắp cắt miếng vừa ăn.
Ngâm me với một ít nước ấm rồi tán nhuyễn, lọc bỏ xác, lấy phần nước.
Hành lá cắt nhỏ. Hành tím băm nhuyễn, ớt cắt lát.
Bước 3: Chế biến canh chua cá đổng
Phi thơm hành tím rồi cho phần cà chua vào đảo đều. Cho cá đổng vào đảo nhẹ để cá được săn chắc.
Cho lượng nước vừa đủ vào đun với lửa lớn.
Nước sôi thì cho nước me, thơm, đậu bắp vào đợi sôi lại khoảng 3-5 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Nước sôi lại thì cho hành lá và ớt cắt vào rồi tắt bếp.
Canh chua cá đổng là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị hòa quyện, thanh mát. Cá có vị ngọt tự nhiên cùng các loại rau chua thanh, nước dùng hòa quyện hương vị chua cay mặn ngọt càng ăn càng thấy ghiền.
Với những công thức trên, bạn đã có thể tự tin chiêu đãi cả gia đình những món ngon từ cá đổng vừa dinh dưỡng mà chế biến lại nhanh chóng. Các món cá đổng sẽ khiến bạn mê mẩn với nhiều cách chế biến từ chiên giòn, kho tiêu hay nấu canh thơm mát.