Nhắc đến đặc sản Bình Thuận người ta nghĩ ngay đến thanh long ngọt thanh, mát lành nhưng ít ai biết rằng cua Huỳnh Đế Phú Quý cũng được ưa chuộng không kém. Cua Huỳnh Đế Phú Quý chắc thịt, ngon và đắt đỏ là sản vật quý của Bình Thuận. Cùng bỏ túi những thông tin thú vị về loại cua Huỳnh Đế Phú Quý ai cũng mê.
Đặc sản cua Huỳnh Đế Phú Quý
Nghe đến cái tên cua Huỳnh Đế Phú Quý người ta dễ dàng hình dung được loại hải sản này chỉ được dâng lên vua chúa ngày xưa. Một trong những điểm đặc biệt của cua Huỳnh Đế Phú Quý mà TuyhoaFoods muốn bật mí là hình dạng của loại đặc sản Bình Thuận này tương đối khác so với những loại cua thông thường. Mới nhìn thoáng qua cua Huỳnh Đế Phú Quý tựa như một con nhện khổng lồ với phần lưng bầu tròn, lông tua tủa, phần càng đưa ra như cái mỏ lếch được bao phủ bởi lớp vỏ màu đỏ hồng.
Cua Huỳnh Đế Phú Quý được đánh bắt chủ yếu vào tháng giêng cho đến hết tháng 3 âm lịch. Trong số những loại đặc sản ở Bình Thuận thì cua Huỳnh Đế Phú Quý đắt đỏ và quý giá nhất bởi chất lượng thịt cùng hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đây là loại cua được đánh giá có hương vị riêng biệt, thơm ngọt nhất khiến cho bất cứ ai một lần nếm thử cũng phải tấm tắc khen ngon nên bạn nhất định phải thử khi ghé đến Bình Thuận.
Những món ngon từ cua Huỳnh Đế Phú Quý
Cách chọn cua Huỳnh Đế Phú Quý
- Thịt cua Huỳnh Đế Phú Quý cũng giống như nhiều loại hải sản khác phải chế biến ngay sau khi vừa cập bờ mới đảm bảo được độ tươi, ngọt tự nhiên.
- Những con cua chất lượng có phần thân nhỏ, chân dài, to và đồng đều do phần thịt chủ yếu tập trung ở chân cua.
- Nên chọn những con cua Huỳnh Đế Phú Quý có lớp vỏ dày, cứng cầm lên nặng tay.
Cách chọn cua Huỳnh Đế Phú Quý tươi sẽ giúp cho món ăn được trọn vẹn. TuyhoaFoods sẽ gợi ý cho bạn một số công thức chế biến cua Huỳnh Đế Phú Quý nhanh chóng, tiện lợi mà hương vị lại vô cùng thơm ngon.
Cua Huỳnh Đế Phú Quý hấp
- Với những người sành ăn hải sản thì cách chế biến giúp cảm nhận trọn vẹn hương vị không đâu khác ngoài hấp.
- Khi hấp, hải sản không được tẩm ướp bất cứ một loại gia vị nào nên người thưởng thức có thể cảm nhận rõ ràng độ tươi, ngọt và không lấn át đi vị ngọt tự nhiên. Cua Huỳnh Đế Phú Quý hấp cách chế biến cũng vô cùng đơn giản.
- Phần cua sau khi sơ chế, rửa sạch thì cho vào hấp cùng với sả cây, gừng, hành lá, một ít hạt nêm, nước lọc khoảng 30 phút là có thể hoàn thành.
- Cua Huỳnh Đế Phú Quý hấp có mùi thơm lan tỏa, mở ra đã khiến người ta ngất ngây hòa cùng với mùi thơm đặc trưng của sả gừng khiến cho người ta phải thèm thuồng.
- Thịt cua chắc, trắng muốt, giòn ngọt chạm vào đầu lưỡi ngon đến mức bạn không thể ngừng tay. Cua Huỳnh Đế Phú quý hấp chấm cùng với một chén muối tiêu chanh là trọn vẹn hương vị.
Cua Huỳnh Đế Phú Quý rang me
- Nếu bạn mê mẩn hương vị chua cay mặn ngọt hòa quyện thì cua Huỳnh Đế Phú Quý rang me là sự lựa chọn lý tưởng. Cua được cắt thành từng phần sau đó chiên sơ với dầu nóng.
- Phi thơm hành tỏi, cho phần nước cốt me vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Hòa tan một ít bột bắp với nước, đổ vào hỗn hợp từ từ cho đến khi sệt lại sau đó cho phần cua vào đảo đều.
- Món cua Huỳnh Đế Phú Quý rang me cách chế biến nhanh chóng, hương vị thơm ngon dùng khi nóng hổi thì không gì hấp dẫn bằng.
- Phần nước sốt đậm đà với vị chua cay mặn ngọt thấm đẫm trong từng miếng thịt cua trắng ngần, dai ngọt khiến cho người dùng mê mẩn. Phần nước sốt có thể dùng chấm cùng bánh mì hay ăn cùng cơm nóng đều thích hợp.
Cháo cua Huỳnh Đế Phú Quý
- Cháo cua Huỳnh Đế Phú Quý rất thích hợp cho những ai muốn tìm kiếm một món ăn thanh đạm nhưng lại giàu dinh dưỡng từ loại hải sản quý hiếm này.
- Phần cua Huỳnh Đế được hấp chín sau đó tách thịt, gạch cua ướp gia vị. Gạo ngâm 6-8 tiếng cho đến khi mềm, rang vàng đều rồi nấu cho mềm.
- Phi thơm hành tím, cho phần cua vào đảo đều rồi cho vào cháo. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho phần gạch cua lên trên.
- Cháo cua Huỳnh Đế Phú Quý có có màu cháo óng ánh, lớp gạch đỏ phía trên cùng từng thớ thịt trắng mềm, thấm gia vị hòa quyện, nóng hổi mùi thơm quyến rũ ăn mãi chẳng ngừng.
Cua Huỳnh Đế Phú Quý là một sản vật quý mà thiên nhiên ban tặng cho Bình Thuận. Loại hải sản với vẻ ngoài xù xì, đặc biệt này lại ẩn chứa phần thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng khiến cho ai ăn một lần đều phải nhớ mãi. Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất Bình Thuận đầy nắng và gió, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức các món ngon từ cua Huỳnh Đế Phú Quý.